Những loại tôm được nuôi phổ biến tại Đồng bằng Sông Cửu Long

Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu tôm lớn nhất thế giới. Vậy những loài nào được nuôi trồng nhiều nhất tại Việt Nam cũng như tại ĐBSCL?

TÔM SÚ

Tôm sú theo tên khoa học Penaeus monodon, đây là một loại được nuôi trồng rất phổ biến tại Việt Nam và nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Vỏ khá dày, có nhiều màu như xanh đỏ nâu hoặc xám. Lưng có màu xanh đen hoặc vàng. Dài tối đa khoảng 36 cm, thông thường con cái nặng hơn con đực.

tôm sú

Nuôi trồng tôm sú phổ biến ở các vùng nước ngọt và chủ yếu ở Đồng bằng Sông Cửu Long. Tính trên cả nước, sản lượng hằng năm đạt trên 300.000 tấn. Hiện nay, nghề tôm sú vẫn đang duy trì và phát triển. Tuy nhiên, đang gặp rất nhiều khó khăn do khó điều khiển được giống đực và cái do khai thác từ thiên nhiên và các loại bệnh dịch nguy hiểm diện rộng trên đàn.

TÔM THẺ

Tôm thẻ hay có tên khoa học Penaeus vannamei, được tìm thấy lần đầu tiên tại bang Florida, Mỹ vào những năm đầu thập niên 70 của thế kỷ XX. Sau khi phát hiện ra, các nhà khoa học đã đưa loài này vào quá trình nuôi thử nghiệm cách ly phục vụ cho công trình nghiên cứu. Phần lớn được nuôi nhiều ở vùng Nam Mỹ và Trung Mỹ.

tôm thẻ

Đến những thập niên 80, tôm thẻ này đã có mặt ở một số quốc gia khu vực Đông Á như Trung Quốc, Đài Loan. Hơn 10 năm sau được đưa vào sản xuất đại trà. Đặc điểm nhận dạng khá đơn giản, có vỏ mỏng, màu trắng đục và chân màu trắng. Có 6 đốt bụng, ở đốt mang trứng thì rãnh bụng rất hẹp hoặc tiêu biến, nhẹ hơn tôm sú.

Xuất hiện tại Việt Nam vào khoảng năm 2001. Bắt đầu từ đó, nghề nuôi tôm thẻ đã bắt đầu phát triển và đóng góp một phần không nhỏ vào kinh tế và chiếm một phần nhỏ trong xuất khẩu. Có khả năng kháng bệnh cao, kháng chịu tốt dưới sự thay đổi của môi trường nuôi. Phát triển mạnh mẽ và sống ở mật độ 50 đến 80 con/m2.

TÔM CÀNG XANH

Được nuôi trồng rất nhiều và rất được chú trọng phát triển tại Đồng bằng Sông Cửu Long. Ngoài tên tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii) thì còn được gọi là tôm nước ngọt. Có nguồn gốc ở vùng Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và Bắc Australia. Tương tự như loài chi Macrobrachium, loại này có tầm quan trọng thương mại nhờ các giá trị dinh dưỡng cao, thực phẩm có giá trí, mạng lại hiệu suất kinh tế tốt.

tôm càng xanh

Hơn 600 nghìn ha tại vùng Đồng bằng Sông Cửu Long được dùng để nuôi trồng loài giáp xác này. Được coi như một loài động vật thân giáp xác nước ngọt có giai đoạn ấu trùng phụ thuộc vào độ lợ của nước. Khi chuyển qua giai đoạn sinh vật phù du và giai đoạn trưởng thành thì lại hoàn toàn sống trong môi trường nước ngọt.

Xem thêm: Cá Betta Cần Thơ.


Tags: tôm, sinh vật cảnh, tôm sú, tôm thẻ, tôm càng xanh, đồng bằng sông cửu long, đbscl, tôm nước ngọt, thủy sản, tin tức, kiến thức, cần thơ plus.

, , , , , , , , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *