Menu Đóng

Đặc sản An Giang: Cá Tra Nấu Chao

Đặc sản An Giang: Cá Tra Nấu Chao

Cá tra nấu chao hay còn gọi là cá tra nhúng chao có một hương vị rất riêng rất lạ là sự kết hợp nhịp nhàng của vị chao đất cạn và con cá dưới sông nước.

Con cá tra ngoài những món đã quen thuộc khắp mọi miền thì về miệt An Giang, khách xứ khác sẽ được bà con mình đãi thêm món ngon lạ miệng nữa. Đó là món lẩu cá tra nấu chao, ngon, béo mặn dịu ăn ngon quên hết cả đường về.

Chiều chiều mần cá nấu chao
Mẹ ơi con nhớ xuyến xao quê nhà

Để làm được món này thì phải bắt con cá tra trọng trọng. Cạo nhớt bằng nước sôi hay giấm cho hết nhớt. Rồi xẻ sương sống đem phi lê cho thiệt khéo. Sau đó để ráo nước thì miếng vừa ăn. Kiếm hủ chao ngon đã ủ lâu ngày, dậy mùi thơm nồng thì lấy ra cở nửa chén. Dằn vô miếng đường, miếng tiêu rồi nhẹ tay trộn đều ướp một phần chao vào thịt cá đã xắt miếng.

Những làng nghề nuôi cá trên sông miền Tây
Những làng nghề nuôi cá trên sông miền Tây

Đặc sản An Giang: Cá Tra Nấu Chao

Nước chao nhúng cá là nước được hầm từ phần xương cá đã xẻ ra lúc đầu. Phần nước này được nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Chao sẽ làm nồi nước hơi ngầu đục nhưng cũng nhờ vậy mà ngon đậm đà hơn rất nhiều.

Cái bếp để ở giữa có nồi nước chao đang sôi, kế đó là dĩa cá bự chảng kèm bún, với rổ rau đầy nhóc nhìn ngon con mắt. Để ăn món này cũng là các loại rau lẩu quen thuộc của miền Tây quê mình. Vẫn là sự linh động có gì ăn nấy như: mồng tơi, cải bẹ xanh tươi rói và giòn ngon hết ý.

Từ xa xưa, đây là được xem là một giống kình ngư trên sông
Từ xa xưa, đây là được xem là một giống kình ngư trên sông

Và đặc biệt nếu có vài bông lục bình nữa thì mê ly. Ngộ lắm, lắm cái bông lục bình tưởng chỉ hợp với lẩu mắm nhất ai dè đem nhúng vô nồi nước chao cá tra sao mà nó tạo nên một vị ngon lạ lùng.

Cá tra là giống cá đã từ lâu trở nên quen thuộc và gắn bó với đời sống của bà con miền sông nước quê mình. Con cá thuộc giống loài cá da trơn này ngày xưa vùng vẫy trên khắp các nhánh sông. Cá tra cũng được xếp vào danh sách những loài kình ngư danh tiếng. Bởi cá tra sống dưới sông ngày trước nhiều khi tới mười mấy, rồi mấy chục ký là chuyện thường.

Cá tra dần được gây giống và nuôi trên các nhà bè trên sông
Cá tra dần được gây giống và nuôi trên các nhà bè trên sông

Bây giờ với giá trị kinh tế đã được khẳng định, con cá tra ngoài sống ở tự nhiên thì còn được gây giống để nuôi bè ở khắp các tỉnh miền Tây. Mà đặc biệt nhiều nhất là ở An Giang, nơi này cũng được coi là thủ phủ của con cá tra. Dọc theo các con sông, nhà bè nuôi cá nằm kéo dài, tạo nên những làng nghề trụ phú của quê mình.

Con cá tra rất ngon ở phần thịt cá mà lại ít xương. Phần mỡ cá thì béo, còn cái ra cá thì dai dai, ăn thiệt đã miệng lắm. Bởi vậy mà bà con mình từ lâu đã có một danh sách thiệt dài những món ngon được làm từ con cá danh tiếng này. Món nào cũng ngon cũng béo hết chỗ chê.

Món chao (đậu hủ lên men)
Món chao (đậu hủ lên men)

Nếu muốn mặn mà đưa cơm thì đem kho là đúng bài nhất. Có thể kho tiêu cho kẹo sệt hay kho chung củ cải trắng, kho khớm, kho dưa cải chua chua,… thì đều ngon. Hay đem đi nấu canh chua với me, nấu lẩu với trái bần chín thì mùi thơm bay xa khỏi nói.

Trong cái thời còn gian khó thì món ăn nhà nghèo luôn hướng tới sự đơn giản, ít hao, để được lâu, cũng như giá phải rẻ. Và chao chính là một món như vậy.

Đặc sản An Giang: Cá Tra Nấu Chao
Đặc sản An Giang: Cá Tra Nấu Chao

Món chao được làm từ đậu hũ lên men, để ủ lâu ngày và đặc biệt là càng ủ lâu thì hương vị sẽ càng ngon, càng đậm đà hơn nữa.

Chao có thể dùng cho việc ăn chay hay làm món cho người bình dân lao động là chủ yếu. Chỉ cần mấy miếng chao béo béo, thêm trái dưa leo hay dĩa rau luộc và nồi cơm đầy là cứ vừa chấm vừa nhai ngon lành cho tới sạch nồi hồi nào không hay.

Không chỉ còn là một loài cá trên sông
Không chỉ còn là một loài cá trên sông

Chao – nếu làm món chính trong bữa cơm thì đơn giản đạm bạc. Chứ mà làm nguyên liệu tẩm ướp thì sẽ giúp nâng tầm món ăn một bước lên hàng đặc sản. Bởi nó nhìn nhà nghèo vậy chứ mà ăn ý lắm với các loại thịt cá của miền sông nước này. Giúp món ăn tròn vị và đậm đà hơn rất nhiều.

Đặc trưng của ẩm thực đất phương Nam là tìm thấy cái ngon trong sự đơn giản dị. Đó là sự giản dị trong cách chế biến thức ăn mang đậm phong cách dân dã của thời khẩn hoang. Từ con cá tra đến hủ chao quen thuộc, rồi kết hợp với nhau thành một món ngon thú vị, một nét văn hóa ẩm thực đẹp của người miền Tây.

[ Video: Cá tra nấu chao – Đậm vị đất phương Nam ]

Nguồn: THDT


Từ khóa trong bài viết: cá tra, cá tra nấu chao, lẩu cá tra, cá tra nhúng chao. Tag 1: văn hóa ẩm thực, ẩm thực thời khẩn hoang, món ăn ngon. Tag 2: ẩm thực miền tây, món ngon miền tây, chao, hủ chao. Tag 3: dân dã miền tây, hương sắc miền tây, cá tra an giang, khô cá tra. CW by Admin 07 Sep. Liên kết tham khảo: Cá lóc nướng truiThiết kế website bán xe ô tô.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *