Menu Đóng

Cá lóc nướng trui: Thơm lừng hương vị Miền Tây

Cá lóc nướng trui: Thơm lừng hương vị Miền Tây

Có nhiều lý do để hiểu được vì sao người ta lại ưa thích những món nướng mang âm hưởng đồng quê tới như vậy. Món nướng cũng là dịp để cho gia đình sum họp. Để tiếp đãi bạn bè khách khứa gần xa.

Có lẽ là người ta mê mẩn cái mùi gì thơm nức mũi mà không thể giấu đi đâu được. Rồi mê mẩn cả cái màu vàng ươm mà khiến cho người ta không thể nhịn thèm.

Cá lóc nướng trui – Món ăn dân dã thời khẩn hoang

Có lẽ là người ta mê cả cái gì ngọt thơm của nguyên liệu gần như là được giữ lại trọn vẹn của mùi thơm rơm. Quyện thêm cái sắc đỏ nóng rực của lửa than. Tất cả càng làm cho món ăn thêm hấp dẫn nữa chứ món nướng.

Thật là dễ chinh phục tất cả các giác quan của người thưởng thức. Không còn chỉ là món chống đói của thời khẩn hoang, món nướng đã trở thành một nét văn hóa của con người, vùng đất này.

Món nướng ở miền đất phương Nam, nếu dụng tâm mà kể thì nhiều khi kể tới hụt hơi còn chưa hết. Không tính tới nguyên liệu, chỉ riêng cách nướng thôi cũng đã thật đa dạng rồi.

Từ cầu kỳ cho tới dân dã, các nướng nào cũng dậy lên mùi thơm và động lại ấn tượng không quên trong lòng thực khách.

Có thể đốt than bằng gáo dừa gác lên cái vỉ nhỏ. Sau đó để gà hay cá, thịt đã ướp kĩ lên trên. Rồi dùng sức nóng của than để làm chính từ từ. Ở cách này cũng thường được các bà các mẹ dùng để nướng bánh và làm các món ăn vặt cho gia đình. Có thể kể ra đây như: bắp nướng, chuối nếp nướng bánh, khoai mì nướng,… rất ngon lành và hấp dẫn.

Người miền Tây còn có những cách nướng rất khác lạ nữa. Ví như: nướng lu, úp nồi, bọc lá chuối, lá sen nướng,.. Hay tận dụng mấy thứ cây có ống để nhét nguyên liệu vô đó. Sau đó đem nướng thì sao không bị khét mà lại có mùi thơm rất đặc trưng.

Hay xứ này còn có kiểu nướng dân dã khác là bọc đất sét nướng. Như gà nướng đất sét, hột vịt nướng đất sét,… có mùi vị thơm ngon dân giả và vô cùng độc đáo.

Giữa rất nhiều món nướng với cách nướng khác nhau, quê hương sông nước còn tự hào với món nướng trui. Bây giờ đã xứng tầm đặc sản được bà con bản xứ ưu tiên mừng để đãi khách phương xa, để họp mặt anh em bạn bè.
Cá lóc nướng trui hay nhiều địa phương vẫn thường kêu là cá lóc thui rơm. Đây là cách chế biến gần như là hoang sơ nhất, ít cầu kỳ nhất ở các món nướng món nướng.

Món nướng trui ngon nhất có lẽ là nướng bằng cá lóc. Thời khẩn hoang ngày xưa còn thiếu thốn nhiều nên nguyên liệu cũng đơn giản. Vài ôm rơm khô, mấy con cá lóc, thêm mấy loại rau dân giả như: cát lồi, đọt cóc, lá lụa, rau sống ngoài vườn. Có gì hái đó thôi chứ không đòi hỏi phải bài bản gì hết. Vậy là cũng đủ để mọi người quây quần sau ngày làm việc vất vả mệt nhọc.

Ngày xưa là món hoang dã, còn bây giờ cá lóc nướng trui đã thành món ăn chủ lực ở nhà hàng, khu du lịch,… để giới thiệu cùng thực khách khắp gần xa.

Bắt con cá lóc nướng trui
Làm mâm rượu trắng đãi người phương xa

Mùi rơm khói thân quen của đồng ruộng kết hợp cùng với mấy loại rau trái nhà quê vậy thôi đó mà làm nên một cái sự trải nghiệm về vị giác vô cùng thú vị, mới lạ và cuốn hút.

Món cá lóc nướng trui nếu mà đúng điệu nhất thì phải được nướng ở ngoài bờ ruộng hay góc vườn. Chuẩn bị thêm mấy ôm rơm để sẵn nữa là xong. Cá lóc để nguyên con không cần làm ruột hay cạo vảy gì hết. Cứ như vậy rửa sạch hết bùn đất, sau đó vót tre hay chặt sống dừa lụi qua mình con cá rồi cắm xuống đất cho chắc.

Bởi cái tướng cắn con cá xuống đất như vậy nên người quê dẫn tếu táo đặt cho món này cái tên vui vui là cá lóc chỏng đầu.

Xong xuôi hết rồi thì coi chất rơm ở xung quanh, phủ thêm rơm lên mình cá nữa. Sau đó mồi lửa đốt. Giữa cảnh giường quê mát mẻ trống trải, mớ rơm khô được là cứ cháy bùng lên mà không cần phải ngần ngại.

Lửa đốt bằng rơm nên cháy đượm và lan nhanh. Chẳng mấy hồ mà thành đống lửa lớn bùng lên bao trùm hết cả mấy con cá lóc. Lúc này người đầu bếp miền quê mới dựa theo kinh nghiệm lâu năm mà coi kiếm cái cây dài khều cho lửa cháy đều và canh bỏ thêm rơm để món ăn đồng quê có đủ độ nóng mà chính kỷ thì mới ngon.

Tùy theo độ lớn của lửa và độ bự nhỏ của cá mà canh đốt đâu chừng 15 phút tới nửa tiếng đồng hồ là cá chín. Lúc này để yên lớp tro nóng quanh mình cá chừng 2 – 3 phút nữa, kêu là hầm tro. Như vậy để thịt cá chín hẵn, đầm mùi thơm và giữ hơi nóng được lâu nhất.

Ẩn hiện dưới lớp tro rơm còn cháy đỏ rực người ta thấy lộ ra một chút phần mình cá chín, hơi nước nhẹ một xíu phần da, màu vàng ươm nhìnlà bắt thèm, chịu hông nổi.

Khi tro tàn, khều hết cho ra sẽ thấy con cá đã chín, nhưng mình mẩy lắm lem dính màu đen đúa, cục mịch, đúng chất nhà quê. Nhẹ nhàng chặt gốc tào lá chuối bọc lấy con cá và gỡ ra khỏi que lụi hồi đầu. Sau đó có thể lấy lấy sóng dao hoặc 1 nắm lá rồi từ từ cạo đều bên ngoài con cá để phủi đi phần cho than dính ở bên ngoài.

Dân quê thứ thiệt thì sẽ biết cách lấy đôi đũa tách sống lưng con cá sao cho khéo để từ con cá nướng dính tro than đen thui sẽ khoe ra vẫn thịt cá trắng tươi bốc khói, nóng thơm phức theo chịu không nổi.

Tùy theo ý thích của từng nhà mà người ta sẽ rưới thêm lên phần thịt cá muỗng mỡ hành, tóp mỡ hay thêm đậu phộng rang rất bắt mắt nữa.

Món này dọn ăn kèm với rau sống, chuối, khế, bún, bánh tráng và chấm nước mắm chua ngọt hay nước mắm me, mắm nêm gì cũng hợp rơ lắm.

Những ai đã từng thưởng thức món cá lóc nướng trui dân dã của miền đất Phương Nam sẽ đều công nhận rằng món ăn này vừa ngon lại vừa ngộ. Cái ngon tới tự vị ngọt nguyên chất của con cá đồng, cái ngộ tới tự sự tương phản của mùi vị và màu sắc.

Mùi khói rơm nướng cá cứ nồng nồng và cay sè, nhưng con cá vẫn cứ thơm phức. Tro than thì đen xì bị ám khói hết cả con cá nhưng thịt vẫn trắng tươi làm ngây ngất mọi người.

Cá lóc đồng nướng trui thơm ngon số 1, thịt dai ngọt ăn miếng nào là đã miếng đó. Nướng trui hiểu là cách nướng mà nguyên liệu cứ để dạng nguyên sơ nhất đem lùi vô nữa rơm hay than cũi là xong.

Nhiều người đã nói rằng họ mê món cá lóc nướng trui chính là mê cái nếp dân giả mộc mạc. Mê cái ngọt thơm nguyên chất của con cá đồng. Mê các loại rau ăn kèm, có chuối chát, có khế chua,.. và mê cả vị mặn độc đáo của nước chấm nữa. Kết hợp cùng cá nướng khiến người ta thấy ăn rồi là sẽ nhớ mãi nhớ mùa đồng ruộng, mùi rơm rạ quê hương, mùi khói cay nồng khi là món cá lóc nướng trui trong những ngon sum họp gia đình.

Khói thì cay, còn tình quê thì ngọt ngào biết mấy!

[ Video Dân dã món cá lóc nướng trui ]

Nguồn: Đặc sản miền sông nước.


Từ khóa trong bài viết: cá lóc nướng trui, ẩm thực miền tây, miền sông nước, ẩm thực cửu long. Tag 1: văn hóa ẩm thực, ẩm thực thời khẩn hoang, món ăn ngon. Tag 3: cá lóc đồng, cá lóc nướng, dân dã miền tây, hương sắc miền tây. CW by Admin 04 Sep. Liên kết tham khảo: 10 quán ăn đêm ở Cần ThơBàn ghế cà phê Cần Thơ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *