Menu Đóng

Cần Thơ – Vùng Đất Bạc

Giới thiệu về Cần Thơ

GIỚI THIỆU VỀ TP. CẦN THƠ

Tp. Cần Thơ – Một thành phố lớn nhất miền Tây Nam Bộ, được mệnh danh là Tây Đô với bề dày lịch sử trên 270 năm. Cùng với sự phát triển của những thăng trầm lịch sử đến nay TP. Cần Thơ không chỉ là đô thị loại một mà còn là một trong 5 thành phố trực thuộc trung ương của Việt Nam.

Chẳng những là một Thành phố rộng lớn, trẻ trung và hiện đại Tp. Cần Thơ còn không ngừng đổi mới nhằm sánh kịp với thời đại và phù hợp với một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của sự hợp tác và phát triển gắn liền với hội nhập quốc tế.

Tp. Cần Thơ hội tụ đầy đủ các yếu tố về kinh tế, văn hóa, giáo dục, thiên nhiên và con người… tạo điều kiện phát triển kinh tế và thu hút nguồn đầu tư trong và ngoài nước vào Cần Thơ. Có thể nói, đây là một vùng đất đầy triển vọng cho sự phát triển kinh tế trong tất cả các lĩnh vực, là thị trường tiềm năng cho nhiều tập đoàn lớn và là nơi khởi đầu cho những dự án đầu tư mới có tiềm năng trong tương lai,…

Theo kế hoạch, đến năm 2025 TPCT sẽ trở thành trung tâm Công nghiệp – Thương mại – Dịch vụ – Giáo dục – Đào tạo và Khoa học công nghệ của vùng ĐBSCL, đồng thời là đô thị cửa ngõ của vùng hạ lưu sông Mê Kong, là đầu mối quan trọng trong giao thông vận tải nội vùng và liên vận quốc tế.

VỊ TRÍ ĐỊA LÝ & ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN

Tp. Cần Thơ nằm ở trung tâm Đồng bằng Sông Cửu Long. Nơi đây có hệ thống sông ngòi dày đặt mang lại nguồn thủy lợi dồi dào. Giao thông đường thủy phát triển, môi trường thuận lợi cho nuôi trồng thủy sản nước ngọt,…

Với địa hình bằng phẳng, khí hậu nhiệt đới gió mùa điều hòa, ít bão lụt và thiên tai được đánh giá là “Vùng đất lành” thuận lợi cho phát triển Nông nghiệp. Được thiên nhiên ưu ái cho nhiều yếu tố, TPCT nằm toàn bộ trên đất có nguồn gốc phù sa sông Mekong bồi đắp và được bồi lắng thường xuyên qua nguồn nước phù sa của sông Hậu và quá trình bồi lắng trầm tích biển và phù sa của sông Cửu Long. Với các cồn và cù lao trên sông Hậu (cồn Ấu, cồn Khương, Cồn Sơn, cù lao Tân Lập). Độ ẩm trung bình năm dao động từ 82%-87%, khí hậu nhiệt đới gió mùa tạo nên nền nhiệt độ, cường độ bức xạ nhiệt, chế độ nắng cao và ổn theo 2 mùa trong năm.

LĨNH VỰC KINH TẾ NÔNG NGHIỆP

Những điểm thuận lợi về điều kiện tự nhiên, tạo điều kiện thuận lợi để Thành phố phát triển kinh tế nông nghiệp với năng xuất cao và ổn định.Tạo nên sự đa dạng về sản xuất và chuyển dịch cơ cấu sản phẩm. Cây nông nghiệp chính là lúa nước với sản lượng đạt khoảng 1.194,7 tấn/năm và cây ăn quả, hoa màu cũng đem lại nguồn thu nhập khá lớn cho người dân Cần Thơ. Sản xuất nông nghiệp đang chuyển dần sang hình thái nông nghiệp đô thị, chất lượng cao, nhiều hộ nông dân đạt giá trị sản xuất trên 50 triệu đồng/ha/năm, cá biệt có hộ đạt trên 100 triệu đồng/ha/năm. Bên cạnh đó, chăn nuôi gia súc, gia cầm khá phổ biến và phát triển.

Tuy nhiên, các hình thức trồng trọt và mô hình kinh tế còn nhiều hạn chế, cần được hỗ trợ và đầu tư bằng việc trang bị máy móc hiện đại, mô hình nông nghiệp thông minh để phát huy hết thế mạnh của vùng. Chính vì vậy, TPCT cần có sự hỗ trợ về vốn, cung cấp thị trường bền vững và các cơ sở chế biến lương thực, thực phẩm, để nâng cao giá trị nông sản. Và đầu tư nước ngoài là động lực phát triển được Tp. Cần Thơ xem trọng hàng đầu.

LĨNH VỰC CÔNG NGHIỆP & DỊCH VỤ

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát huy được nhiều lợi thế của thành phố nói chung và từng ngành, từng địa phương nói riêng. Sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp phát triển nhanh, các khu công nghiệp thu hút được nhiều dự án với tổng vốn đăng ký tăng dần.

Các ngành thương mại – dịch vụ phát triển khá nhanh theo hướng đa dạng hóa loại hình, chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả và hướng tới những ngành dịch vụ có giá trị gia tăng lớn với sự tham gia của nhiều thành phần kinh tế. Công tác xây dựng và chỉnh trang đô thị được đẩy mạnh; trật tự đô thị được tăng cường. Nếp sống văn minh đô thị từng bước được hình thành, bộ mặt đô thị kể cả nội thành và ngoại thành đang đổi mới từng ngày.

Quan hệ sản xuất được chăm lo xây dựng củng cố, doanh nghiệp nhà nước được chú ý sắp xếp lại, kinh tế hợp tác có bước phát triển mới.

GIAO THÔNG & CƠ SỞ HẠ TẦNG

Về cơ bản, Tp. Cần Thơ đã xây dựng được nhiều cơ sở hạ tầng, phục vụ cho các đối tác nước ngoài tác nhập, điển hình là KCN Trà Nóc, KCN Thốt Nốt, KCN Hưng Phú 1 và 2…

Trung tâm công nghệ phần mềm Cần Thơ, Can Tho Soft Ware Part CSP là một trong những dự án được Cần Thơ đầu tư và phát triển. Thành phố Cần Thơ đang định hướng trở thành một thành phố công nghiệp trước năm 2020 theo nghị quyết 45 – NQ/TW của bộ chính trị về phát triển TPCT trong thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước.

Nương theo sự trở mình về phát triển kinh tế, hàng loạt các dự án về xây dựng cơ sở hạ tầng được thực thi và hoàn thành như: các hệ thống siêu thị, khu thương mại, khu mua sắm, ngân hàng,…(Tổ hợp trung tâm thương mại, khách sạn cao cấp 5 sao, Vincom Xuân Khánh, Vincom Hùng Vương, khách sạn Mường Thanh, sân bay Trà Nóc…).

Tính đến nay, TPCT đã có quan hệ xuất khẩu với trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ (50,6%-châu Á, 19,2%-châu Mỹ, 13% – châu Âu, 7,78% – châu Phi và châu Úc là 2,63%). Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 1,375 tỷ USD, tổng sản phẩm trên địa bàn đạt 77.900 tỷ đồng (năm 2016). Thu nhập bình quân đầu người đạt 3,600 USD/ năm.

Cần Thơ đang đứng thứ 3 cả nước sau TP. HCM và Hà Nội về tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu ngành dịch vụ. Có thể nói, Tp. Cần thơ là thị trượng béo bở cho những Doanh nghiệp nước ngoài đang muốn mở rộng thị trường sang Việt Nam vì đây thị trường tiềm năng hội tụ đầy đủ những yếu tố về thiên nhiên, con người và tất cả các lĩnh vực tạo điều kiện thu hút nguồn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam nói chung và TPCT nói riêng.

NGUỒN NHÂN LỰC DỒI DÀO

Tp. Cần Thơ có khoảng 1.450.000 người, với trình động dân trí cao, trình độ chuyên môn kỹ tuật được đào tạo tại trên 10 trường Đại học và Cao đẳng uy tín. Hơn thế nữa, chất lượng người lao động cao, trẻ trung và năng động, giá rẻ là một trong những điểm thu hút nhà đầu tư nước ngoài vào TPCT trong những năm gần đây.

VỀ DU LỊCH & TẠM KẾT

Những năm gần đây ngành du lịch tại TPCT ngày càng được chú trọng phát triển, hàng năm thu hút hàng triệu lượt khách quốc tế và nội địa đem lại nguồn thu nhập lớn cho địa phương và sự phát triển kinh tế chung của toàn thành phố.

Được thiên nhiên ưu đãi, Cần Thơ có nguồn tài nguyên rất đặc trưng với hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, hình thành nên các cồn, cù lao trên sông: Cồn Ấu, Cồn Khương, Cồn Sơn, Cù lao Tân Lộc và những vườn cây ăn trái sum suê. Chính vì thế, từ lâu văn hóa sông nước đã được xem như một trong những nét văn hóa đặc thù của Cần Thơ nói riêng và miền Tây nói chung và trở thành một trong những địa điểm du lịch thú vị. Đặc biệt, chợ nổi Cái Răng, một trong những nền văn hóa chợ nổi độc đáo và đặc trưng của thành phố miền sông nước, đã được giới thiệu, bình chọn trên nhiều tạp chí du lịch có uy tín của thế giới (Rough Guide, Youramazingplaces). Vừa qua, thành phố Cần Thơ cũng đã đoạt giải thưởng Cuộc thi Cảnh quan châu Á 2016, với bài dự thi “Cần Thơ – Thành phố sông nước vùng ĐBSCL”. Với nét đặc trưng riêng, chợ nổi Cái Răng thật sự trở thành điểm du lịch tiêu biểu, có sức hút du khách mạnh mẽ khi đến Cần Thơ. Chính vì tầm quan trọng đó, TP. Cần Thơ đã phê duyệt Đề án “Bảo tồn và phát triển chợ nổi Cái Răng” để gìn giữ và phát triển loại hình chợ rất đặc trưng này và xây dựng thành sản phẩm du lịch đặc thù của vùng ĐBSCL.

Vừa qua, Bộ VHTTDL đã công nhận “Văn hóa chợ nổi Cái Răng” là văn hóa phi vật thể quốc gia. Bên cạnh đó, lợi thế phát triển du lịch của TP. Cần Thơ nằm ở hệ thống các lễ hội văn hóa – lịch sử, các làng nghề truyền thống, các di tích văn hóa – lịch sử có giá trị và hệ thống ẩm thực phong phú đa dạng của các dân tộc Kinh, Hoa, Khmer, Chăm… đang sinh sống trên địa bàn thành phố, đã góp phần tạo nên một nền văn hóa rất đặc trưng và đa dạng, hình thành một cộng đồng đoàn kết, thân thiện.phố sông nước vùng ĐBSCL”.

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương, cùng sự chung tay góp sức tích cực của các tầng lớp nhân dân, và một thành phần không thể thiếu là các doanh nghiệp, ngành du lịch Cần Thơ sẽ tiếp tục phát triển lên tầm cao mới, khẳng định vai trò ngành kinh tế mũi nhọn và đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội của thành phố, hướng tới mục tiêu xây dựng một thành phố thông minh – đô thị xanh, hiện đại bên dòng sông Hậu, xứng tầm vị thế là trung tâm và là động lực phát triển của vùng ĐBSCL.

Tổng thể thành phố Cần Thơ là vùng đất có đầy tiềm năng và cơ hội phát triển kinh tế trên nhiều lĩnh vực. Là thị trường rộng mở cho những Doanh nghiệp, tập đoàn lớn đã và đang tìm kiếm thị trường mới tại Việt Nam. Đồng thời, là thị trường tiềm năng xứng đáng để được đầu tư đúng mức. Nhằm phát huy hết lợi thế về Kinh tế, văn hóa, thiên nhiên và con người. TPCT phấn đấu và không ngường đổi mới nhằm thích ứng với tiến trình hợp tác quốc tế và tiếp thu khoa học công nghệ của nhà đầu tư trong và ngoài nước, biến nơi đây thành điểm đến hấp dẫn cho nhiều lý tưởng kinh doanh mới táo bạo và sang tạo. Từ đó, biến TPCT thành” Vùng đất bạc” , một nơi đáng sống, đáng đầu tư và phát triển.

Hương Xuân


Từ khóa trong bài viết: cần thơ, giới thiệu cần thơ, tây đô, miền tây, đồng bằng sông cửu long. Link liên kết: Trung tâm Nhật ngữ KomorebiDiễn đàn ô tô Cần Thơ – Dịch vụ dịch thuật Cần Thơ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.