Cây bồn bồn

Bồn bồn là loài thực vật sống ở vùng đất ngập nước, bồn bồn (hay cỏ nến) phát triển trong ao hồ hoặc mé sông, được xem là cây mọc hoang.

CÂY BỒN BỒN

cây bồn bồn
Cây bồn bồn có tên khoa học là Typha orientalis G.A, Họ hương bồ (Typhaceae)

Cây bồn bồn là loài thực vật sống ở vùng đất ngập nước phát triển trên các cạnh của ao, hồ và sông, suối có dòng chảy chậm.

Ở Việt Nam mọc hoang ven rìa đầm lầy nước ngọt hoặc lợ, ít phèn. Tập trung chủ yếu ở 3 tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau. Cũng gặp rải rác ở các vùng đất ngập nước khác của miền tây Nam Bộ như Đồng Tháp, An Giang,… vì nước nhiều phèn nên cây không phát triển.

Mùa hái bồn bồn bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 11 (mùa nước nổi). Mỗi lần vào mùa bồn bồn, người ta chọn phần tươi non của cây bồn bồn (thân, lá, gốc) chế biến thành nhiều món ngon.

CÔNG DỤNG CỦA CÂY BỒN BỒN

1.Cây bồn bồn dùng làm thuốc

Theo y học cổ truyền Việt Nam:

Hoa bồn bồn có tác dụng tốt trong điều trị bệnh, nhất là những bệnh của phụ nữ.

cây bồn bồn

Hoa bồn bồn thuộc loại đơn tính, nằm trên cùng một trục. Hoa đực ở trên có lông ngắn màu vàng nâu. Hoa cái ở dưới có lông màu nâu nhạt.

Khi thu hái cây bồn bồn, cắt lấy hoa đực phơi khô, giã nhỏ, rây lấy phấn hoa, đem phơi lại lần nữa. Loại phấn hoa này có tên là bồ hoàng. Nếu để nguyên như thế gọi là sinh bồ hoàng, đem sao đen gọi là hắc bồ hoàng.

Bồ hoàng là vị thuốc đã được ông bà ta và nhiều dân tộc ở phương Đông sử dụng từ hàng ngàn năm trước.

2. Các món ăn từ bồn bồn

Người ta thường lấy phần gốc non cây bồn bồn làm rau sống, bóp gỏi hay muối dưa để ăn và gọi là dưa bồn bồn.

Bồn bồn là một loại rau sạch, có giá trị kinh tế cao, được nhiều nông dân trồng để phát triển kinh tế gia đình. Sản phẩm bồn bồn làm dưa chua được bán ra khắp cả nước, chủ yếu được tiêu thụ ở các nhà hàng đặc sản và trong các đám tiệc.

cây bồn bồn

Đến Miền Tây Nam Bộ, ai cũng thích món dưa ăn với cá rô đồng kho tộ, làm rau trong các món lẩu, xào tôm, xào thịt các loại… Ngoài ra được các nhà hàng chế các món dân dã nhưng rất được thực khách ưa chuộng.

cây bồn bồn
Gỏi bồn bồn
cây bồn bồn
Bồn bồn trộn thịt bò
cây bồn bồn
Bồn bồn nấu canh chua

3. Lá cây dùng làm tấm lợp

Ở New Zealand lá cây bồn bồn được sử dụng để lợp nhà và dựng vách cũng như làm phên cho những cánh buồm thuyền độc mộc. Tộc người Māori giới thiệu đem trồng raupō ở quần đảo Chatham ở phía đông của miền nam New Zealand.

4. Tác dụng cải thiện môi trường, sinh thái vùng đất ngập nước

Cây bồn bồn còn những vai trò quan trọng khác trong sinh cảnh đất ngập nước. Thường mọc thành quần xã dày đặc ở ven bờ hồ hay đầm.

Là nơi làm tổ của nhiều loài côn trùng, lưỡng cư và chim. Một số loài động vật như chuột xạ chuyên ăn bồn bồn. Nhiều loài chim lại có thói quen thu nhặt lá bồn bồn khô về làm tổ.

Có tác dụng lọc nước, làm giảm các chất thải nhất là chất hữu cơ đổ vào hồ, đầm. Có thể dùng để sản xuất ethanol. Rễ có khả năng chống xói mòn rất tốt.

Ở Cà Mau, vùng ruộng trũng ngập sâu đang canh tác lúa – tôm hoặc trồng lúa có thể trồng kết hợp với nuôi tôm hay nuôi cá đồng. Đạt hiệu quả kinh tế cao hơn độc canh tôm hay lúa. Vai trò điều hòa sinh thái của cây thay cho thuốc chữa bệnh tôm, cá hầu như không cần sử dụng.

Đọc thêm: Gạch sân vườn Cần Thơ – Vật liệu xây dựng Chân Phương

Khóa học Chứng chỉ Môi giới, Định giá, Quản lý Sàn giao dịch bất động sản tại Cần Thơ

, , , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *