Menu Đóng

Cá lau kiếng luộc sả, lau kiếng nướng

Cá lau kiếng luộc sả, lau kiếng nướng: Món ngon Miền Tây

Cá lau kiếng hay còn được kêu là cá tỳ bà vốn là loài cá sinh trưởng nhiều ở miền Tây quê mình. Nó được coi là một loài xâm lấn gây hại giá bán rất là rẻ. Và đặc biệt là bề ngoài của nó vô cùng xấu xí.

Cá lau kiếng có màu đen xám với lớp da và vải ngoài rất là cứng và nhám. Nên khi mần cá, người đứng bếp cần chú ý, sẽ tùy món mà chỉ cần chà sạch lớp vảy cứng hay lột da để khoe ra những thớ thịt chắc của thứ cá này.

Cá lau kiếng hay cá tì bà
Cá lau kiếng hay cá tỳ bà

CÁ LAU KIẾNG LUỘC XẢ

Rất nhiều món đơn giản được chế biến từ loài cá lau kiếng này. Món đơn giản mà nhanh lẹ nhất có lẽ là món cá lau kiếng luộc sả. Chỉ cần nhóm bếp lửa lớn, rồi bắt nồi nước cho sôi. Xong rồi thì bỏ cá cùng mấy tép xả vô chung, đậy nắp luộc một hồi, tới khi cá chín thì vớt dọn ra thưởng thức ngay khi còn nóng là đúng chuẩn ngon.

Cá luộc sả gấp ra vẫn còn bốc khói thơm phức mùi thịt cá hòa chung mùi sả cay nồng. Để chỉ cần nghe mùi thôi là đã đủ mê mẩn lắm rồi.

Nhẹ tay gỡ lớp vảy cứng ở ngoài là bên trong lộ ra phần thịt trắng tươi. Ăn vô miệng,.. nghe vừa thơm vừa dai vừa ngọt. Thiệt là coi đơn giản, chứ mà ấn tượng vô cùng.

Để nấu món này thì phải có cá lau kiến còn hơi trọng trọng (cá tương đối lớn) kèm theo là mấy tép sả mới nhổ ở mé vườn. Thêm trái đu đủ mỏ vịt, cầu kỳ hơn thì có thể nấu chung với mấy trái chuối chát, nắm đậu phộng nữa thì coi như đầy đủ.

Cá lau kiếng hầm sả ngon bá cháy
Cá lau kiếng hầm sả ngon bá cháy

Chặt trái dừa lấy nước trút vào nồi nấu chung với đậu phộng. Thêm nắm sả cho thơm. Đu đủ hườm mỏ vịt, chuối chát gọt vỏ xắt miếng vừa ăn. Cuối cùng là phần thịt cá lau kiếng đã đem mần sạch lột da. Nấu cho sôi một hồi khi cá vừa chín tới thì nhấc nồi xuống liền.

Món cá lau kiếng hầm sả phải được dọn ra ngay khi còn nóng. Mở nắp nồi là thấy khói bốc lên thơm nồng mùi sả, mùi cá.

Khô cá lau kiếng
Khô cá lau kiếng

Nhẹ nhàng múc ra tô, có khúc cá thơm, miếng đu đủ dậy màu hường đẹp mắt, có mấy miếng chuối chát hơi ngả màu, rồi mấy hột đậu phần mềm nữa, điểm thêm vài tép sả,… Nhớ dọn kèm mớ rau vườn thiệt non, chung dĩa bún được đơm khéo.

Gấp miếng cá nhỏ, đem chấm muối ớt hay nước mắm cay là đúng điệu ngon. Thịt cá vừa dai vừa ngọt lừ, miếng đu đủ thì mềm, miếng chuối thì vừa dẻo lại bùi, hột đậu phộng béo béo,… Nhớ húp thêm miếng nước hầm nữa, ta nói ngọt lừ, ngọt từ cổ họng trôi xuống bao tử, nghe khoan khoái mà đã đời không gì diễn tả hết được.

CÁ LAU KIẾNG NƯỚNG

Bên cạnh món luộc sả, thì nướng là cách chế biến cũng ngon không kém. Chọn con cá lau kiếng to, rồi chuẩn bị bếp lửa than đem bắt lên nướng.

Than nóng đỏ rực lên làm con cá săn lại, nức da, tươm mỡ ra. Mỡ ca rớt xuống than kêu xèo xèo thơm không chịu nổi. Kèm theo khói bay lên, tuy là khói cay xè mắt nhưng mà hấp dẫn vô cùng.

Có con cá nướng ngon quá, ăn một mình thì thấy vẫn thiếu thiếu làm sao. Bởi vậy người nhà quê thường rót thêm xị rượu, rồi bưng dĩa cá qua nhà hàng xóm. Vậy là vui liền.

Nói là nhậu lai rai chơi đó, nhưng thật ra đó chỉ là cái cớ để tình làng nghĩa xóm thêm gần gũi. Bà con mình nói chuyện ruộng rẫy một hồi, uống mấy ly ấm bụng cho dễ ngủ sau một ngày vất vả mà thôi.

Đời nhà quê, thiệt chỉ cần có vậy là thấy bình yên, thấy thương sao mà thương nhiều quá.

[ Video: Món hầm luộc sả & nướng – ĐSMSN ]

Nguồn: Đặc Sản Miền Sông Nước.


Từ khóa trong bài viết: cá lau kiếng, cá lau kính, cá tì bà, đặc sản miền tây, món ngon miền tây. Tag 1: lau kiếng luộc sả, lau kiếng nướng, ẩm thực miền tây, đặc sản miền tây. Tag 2: lau kiếng hấp sả, cá hầm sả, ăn cá lau kiếng, cá lau kiếng nấu món gì. CW by Admin 10 Sep. Liên kết tham khảo: Món Cá Tra Nấu ChaoBàn ghế cà phê Cần Thơ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *