Menu Đóng

Ăn Khổ Qua cho qua cái khổ: Vị đắng Khổ Qua

Ăn Khổ Qua cho qua cái khổ: Vị đắng Khổ Qua

Khổ qua (thường có cách gọi dân dã là hủ qua, hay mướp đắng) là loại trái cây rất thân quen trong các món ăn gia đình. Khổ qua có vị đắng, giúp thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể, cũng như kích thích vị giác rất tốt.

Ăn Khổ Qua cho qua cái khổ: Vị đắng Khổ Qua

Khi ăn các món ăn từ khổ qua, bà con mình thường nói vui “ăn khổ qua cho qua cái khổ”. Là cách nói vui, cũng rất thân quen bình dị, cũng mang theo niềm hy vọng một cuộc sống sung túc, đủ đầy hơn.

Khổ qua xanh, khổ qua trắng
Khổ qua mắc nắng khổ qua đèo
Anh thương em mấy núi cũng trèo
Mấy sông cũng lội mấy đèo cũng qua

Giữa nắng trưa oi nóng của mùa nắng phương Nam, cả nhà cùng nhau quây quần bên bữa cơm vội vàng ngày mùa tất bật. Có nồi cơm nấu củi thơm mùi gạo mới, có ơ cá kho hay thịt ba rọi kho kẹo mặn mòi. Kèm theo đó là dĩa rau luộc thiệt bự. Có nhãn lồng, rau muống, so đũa, bắp chuối và mớ khổ qua xắt miếng luộc nữa là coi như đủ đầy hương vị.

Khổ qua luộc sắt miếng
Khổ qua luộc sắt miếng

Bới chén cơm đầy, gấp đũa rau hay miếng khổ qua luộc chấm vô nước thịt kho. Nước thịt sền sệt quấn lấy miếng khổ qua thì cái măn mòi đó hòa quyện cùng cái đắng của rau trái. Thêm miếng cơm dẻo là ngon tới lạ lùng.

Không thể không kể tới món khổ qua xào hột vịt ngon lành nhanh lẹ. Chỉ cần chẻ đôi trái khổ, qua xắt mỏng, lại thêm mấy cái hột vịt nữa là chỉ mấy phút sau sẽ có món ngon để cả nhà chống đói liền. Bắt chảo dầu lên bếp, dầu sôi thì phi hành tỏi cho thơm. Sau đó bỏ hột vịt vô, xào đều tay tới khi hột vịt bắt đầu hơi chính thì bỏ khổ qua vô xào nhanh tay trên lửa lớn. Nêm nếm gia vị đến khi khổ qua vừa chín tái là bắt chảo xuống. Trút liền ra dĩa, rắc thêm hành tiêu thơm lừng.

Khổ qua xào trứng hột vịt
Khổ qua xào trứng hột vịt

Khổ qua xào sẽ có màu xanh mướt, màu hột vịt thì gà tươi. Gấp một đũa, đem chấm nước tương là nghe giòn, ngon, đắng nhẹ nhàng hòa chung cái ngọt của hột vịt nữa. Chèn ơi, trơ chọi có mỗi món xào vậy thôi chứ mà ai nấy cứ gấp ăn ngon lành vậy đó.

Khổ qua mà đem nấu mắm kho thì đảm bảo ai ăn cũng nghiền. Chỉ cần được hít hà cho đã đời cái mùi thơm nồng đượm của nồi mắm đang sôi trên bếp. Rồi lấy đũa trút nhẹ mới rau vô nồi, có bông súng, bông điên điển, tai tượng, rau má, cà nâu và nhiều nhiều khổ qua chút xíu.

Rau ăn lẩu, phong vị ẩm thực độc đáo đất phương Nam
Rau ăn lẩu, phong vị ẩm thực độc đáo đất phương Nam

Miếng khổ qua nấu trong nồi lẩu mắm sẽ nhả gần hết vị đắng, lại ngấm vào vị mặn mòi, chuyển qua màu hơi tái nhẹ. Nấu rục một xíu thì vớt ra, cắn một miếng nghe mềm tan đầu lưỡi. Mặn mà kèm vị đắng rất dịu, để càng ăn là lại thấy lạ lạ, thích thích, rồi ghiền luôn.

Ăn Khổ Qua cho qua cái khổ: Vị đắng Khổ Qua
Ăn Khổ Qua cho qua cái khổ: Vị đắng Khổ Qua

Hôm nào đi chợ mà có trái khổ qua ngon, lại mua được miếng thịt cá thác lác mới nạo thì chắc chắn bữa đó cả nhà sẽ được thưởng thức món khổ qua dồn cá thác lác kho ăn tới quên no. Khổ qua rửa sạch cắt khoanh vừa ăn rồi moi hết ruột ra. Cá thác lác nhồi kỹ thì nêm nếm vừa ăn. Sau đó nhồi cá vô trong khoang khổ qua cho chặt, nhét thêm hột tiêu cho thơm nè. Từng khoanh, từng khoanh khổ qua được lấp đầy thịt xếp lên là kéo theo từng sự ngon lành đang dần dần thành hình nên dán.

Bắt chảo dầu lên bếp, dầu sôi thì nhẹ nhàng bỏ khổ qua dồn cá vô chiên để định hình. Nhớ nhẹ tay trở cho vàng đều hai mặt và tỏa mùi thơm mới gấp ra cho ráo dầu. Công đoạn chuẩn bị tới đây là tương đối xong. Bây giờ bắt đầu kho được rồi đó.

Khổ qua kho
Khổ qua kho

Bắt chảo lên bếp, chế vô miếng nước, nước mắm, nước màu và gia vị,.. Khi chảo sôi lên thì thả các khoanh khổ qua đã chiên vô. Đợi sôi lại lần nữa mới hạ lửa liu riu, rồi trở bề cho gia vị được thấm. Tới khi nước kho hơi cạn xuống, hơi kẹo lại là món ăn hoàn tất. Có thể bỏ thêm hành lá xắt khúc vô, rắc nhiều tiêu nữa,… Rồi múc liền ra dĩa cho nóng, rồi dọn cơm đi nè,…

[ Video: Vị đắng trái khổ qua – Ăn khổ qua cho qua cái khổ ]

Nguồn: THDT


Từ khóa trong bài viết: ăn khổ qua cho qua cái khổ, trái khổ qua, mướp đắng, hủ qua. Tag 1: văn hóa ẩm thực, ẩm thực thời khẩn hoang, món ăn ngon. Tag 2: ẩm thực miền tây, món ngon miền tây, khổ qua dồn thịt, canh khổ qua. Tag 3: dân dã miền tây, hương sắc miền tây, khổ qua lẩu mắn, khổ qua xào hột vịt. CW by Admin 07 Sep. Liên kết tham khảo: Cá lau kiếng nướng & lau kiến luộc sảThiết kế website bán xe ô tô.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *