Bánh xèo, bánh khọt Cần Thơ

Bánh xèo, bánh khọt là món ăn đậm đà hương vị đồng quê của miền Tây sông nước. Có thể nói, bánh xèo là món ăn độc đáo. Đó là sự kết hợp tinh tế của các nguyên liệu, sự công phu trong chế biến. Hay sâu xa hơn là cả một nền văn hóa ẩm thực Nam bộ.

Cũng tương tự như cách đặt tên bánh tét, bánh ú, bánh ít, bánh lá dừa,… Có lẽ, cái tên của món ngon này được xuất phát từ tiếng đổ bột vào chảo phát ra tiếng “xèo” mà loại bánh này được gọi tên là “bánh xèo”.

THƯỞNG THỨC BÁNH XÈO ĐÚNG VỊ MIỀN TÂY

Cái bánh xèo muốn đúng chất, đúng vị đậm đà miền Tây thì nhân bánh không thể thiếu củ hủ dừa và ăn kèm với rất nhiều loại rau vườn, rau rừng. Người ta đã thống kê đã đến hơn 20 loại rau cho bánh xèo. Mùa nào thức nấy, dĩa rau ăn chung với bánh lúc thì lá cách, lá bằng lăng non,… ; Lúc thì đọt điều, lá cát lồi, lá lụa, cải bẹ xanh,… ; Lúc thì xà lách, rau thơm,… Từ đó nên vị thơm, ngọt, chua, chát, cay, the của món ăn.

Bánh xèo, bánh khọt: 2 món ngon phải thử khi đến miền Tây
Bánh xèo, bánh khọt: 2 món ngon phải thử khi đến miền Tây

Nước chấm cũng là một trong những yếu tố không thể thiếu. Nước mắm sẽ góp phần tăng vị ngon cho bánh xèo. Trong nước mắm chấm bánh xèo phải có củ cải trắng, củ cải đỏ cắt sợi.

Bên cạnh đó, cách đỗ làm sao cho chiếc bánh đẹp cũng là cả một nghệ thuật. Không giống như bánh xèo được đỗ trong khuôn nhỏ ở Miền Trung, người miền Tây đỗ bánh trong một chiếc chảo lớn. Người đỗ bánh phải thật khéo tay. Múc từng vá bột gạo đỗ vào chảo cho thật đều tay, tạo nên 1 lớp bánh thật mỏng tròn đều. Bánh có kích thước khá là to. Thông thường bánh được gấp đôi lại khi đưa ra khỏi cháo. Quý thực khách chỉ cần ăn 1, 2 cái bánh là đủ no nê.

Bánh xèo Tư Năng: Thưởng thức món bánh xèo chuẩn vị Nam Bộ
Bánh xèo Tư Năng: Thưởng thức món bánh xèo chuẩn vị Nam Bộ

Thưởng thức bánh xèo, đâu chỉ là ăn mùi vị bánh ngon, béo mà thôi. Chưa ăn bánh, bạn có thể nghe được tiếng xèo xèo khi chiên bánh và ngửi được mùi thơm rồi. Khi chiếc bánh nóng hổi mới ra lò, bạn nhìn xem, đâu khác một bức tranh nhiều màu sắc. Đó là sắc vàng ươm vỏ bánh, màu xanh của rau, màu đỏ trắng cam của nước chấm và nhân bánh. Thật là hấp dẫn!

Bánh khọt Cần Thơ
Bánh khọt Cần Thơ

Những ai đã một lần ăn loại bánh này chắc hẳn không thể nào quên hương vị đậm đà đầy chất dân dã của nó.

BÁNH XÈO BÁNH KHỌT 4 (TƯ) NĂNG CẦN THƠ

Đến với Cần Thơ, du khách không thể không nếm thử một lần hương vị món bánh này. Cái ngon của bánh xèo miền Tây không chỉ từ cái bánh, mà hơn hết còn ở ý nghĩa sâu xa. Bởi, người Miền Tây không đổ bánh xèo mà ăn một mình. Thường thì phải cả gia đình xum họp.

Tiệm bánh xèo 4 Năng - Bánh xèo Cần Thơ
Tiệm bánh xèo 4 Năng – Bánh xèo Cần Thơ

Kính mời Quý thực khách đến với Quán Bánh xèo Tư (4) Năng Cần Thơ:

  • Địa chỉ: Đầu hẻm 2, Đường số 24 (đường Nguyễn Minh Quang), Khu dân cư An Khánh, phường An Khánh, quận Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ.
  • Điện thoại: 0819.919.093.
  • Fanpage: https://www.facebook.com/banhxeotunang
Bánh khọt mới ra lò
Bánh khọt mới ra lò

Không có gì ngạc nhiên khi bánh xèo luôn hiện diện trong mâm cúng tết Đoan Ngọ, hay các dịp lễ – hội, đám tiệc khác. Bởi lẽ có thể nó từ lâu, bánh xèo đã trở thành món “quốc hồn” trong ẩm thực của người Nam Bộ.


Từ khóa trong bài viết: bánh xèo cần thơ, bánh khọt cần thơ. Tag 1: bánh xèo 4 năng, bánh xèo tư năng, bánh khọt tư năng. Tag 2: ẩm thực cần thơ, ẩm thực miền tây, bánh xèo miền tây. Tag 3: củ hủ dừa, rau rừng, nước mắm. Bài viết tham khảo: Đặc sản Cần Thơ – Dân dã mà độc đáo đậm chất miền Tây.

, , , , , , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *