Menu Đóng

Chợ nổi Cần Thơ

Chợ nổi Cần Thơ

Chợ nổi Cần Thơ: Khu chợ nổi tiếng của mảnh đất Tây Đô, thu hút đông đảo một lượng du khách trong và ngoài nước. Nơi buôn bán đặc sản quê hương thân thương.

CHỢ NỔI CẦN THƠ

Chợ nổi Cần Thơ

Cần Thơ là sự hòa hợp giữa cuộc sống tấp nập của đô thị và cuộc sống thanh bình, mộc mạc của vùng sông nước. Nếu có một ngày bạn mệt mỏi với những âm thanh ồn ào, những áp lực công việc, học tập. Bạn cần một chút thanh bình thì hãy đến chợ nổi Cần Thơmột địa điểm du lịch lí tưởng, nơi nuôi dưỡng lại tâm hồn bất lắng đọng.

CHỢ NỔI CÁI RĂNG

Chợ nổi Cần Thơ

” Cần Thơ sông nước nao nao
Bơ vơ tôi ngóng điệu hò năm nao
Ninh Kiều như khẽ rì rào
Cái Răng chợ nổi ai nào chờ mong. ”

Trích Cần Thơ ( Vũ Đan Thành )

Nếu bạn là du khách phương xa đến đây, thì hãy ghé thăm chợ nổi Cái Răng một lần. Một di sản văn hóa – sự tự hào của người dân sông nước miền Tây. Chợ nổi Cái Răng là khu chợ nổi tiếng của mảnh đất Tây Đô, thu hút đông đảo một lượng du khách trong và ngoài nước.

KHÁM PHÁ CHỢ NỔI CÁI RĂNG TRONG MỘT NGÀY

Đến chợ nổi bằng cách nào?

Chợ nổi Cần Thơ

Chợ nổi Cái Răng chỉ cách bến Ninh Kiều khoảng 4km, du khách sẽ mất chừng 30 phút bằng đường thủy cho cuộc hành trình khám phá vùng đất sông nước miền Tây này.

Nếu bạn đi đông thì có thể thuê thuyền riêng, mỗi thuyền có thể chở được 10 đến 12 người với giá 500 000VNĐ – 800 000VNĐ ( Tùy vào khả năng mặc cả của bạn ).

Nếu bạn đi một mình thì hãy tự ghép đôi với người khác, giá vé của bạn sẽ phụ thuộc vào khả năng mặc cả của bạn ( Giá vé có thể giảm ).

Thời gian hợp lý cho các du khách

Dù là nhịp sống đô thị, nhưng những con người sông nước nơi đây vẫn giữ nếp sống từ ngàn đời xưa của ông bà. Vì cuộc sống mưu sinh cùng thói quen dậy sớm đã góp phần to lớn cho nét đẹp dân dã, chất phát, mộc mạc của một di sản đậm chất miền Tây.

Chợ nổi Cần Thơ

Chợ thường bắt đầu từ 5 giờ sáng đến 6 giờ sáng. Đây là khoảng thời gian ghe thuyền khắp nẻo đậu tấp nập và sầm uất. Bạn nên đến sớm để cùng thưởng thức hương vị, thanh âm cuộc sống thanh bình nơi đây.

Chợ nổi Cần Thơ có gì?

“Cần Thơ gạo trắng, nước trong”
Một lần ghé để lòng vương câu thề

Ninh Kiều gió thổi bùa mê
Đưa anh xuống bến, xuôi về Cái Răng.

Tàu em cưỡi sóng băng băng
Đến thăm chợ Nổi vẫn hằng ước ao.

Môi cười, sóng hát xôn xao
Câu mời, ai thả ngọt ngào trên sông.

Ghe em khẳm mớn phập phồng
Cam, xoài, bưởi, nhãn… má hồng trêu duyên…

Anh du khách, vốn lạ miền
Em còn vỏ lãi ngược phiên chợ chiều?

Tôi đi tìm gió phiêu lưu
Hương quê tóc rối, vườn yêu nắng vờn…

Mai xa nhớ, lại bồn chồn..
Dập dềnh một sớm… thả hồn Cái Răng.

“Cần Thơ gạo trắng nước trong”…
Người về chợ Nổi Cái Răng? Em chờ.

Ai về chợ nổi Cái Răng ( Lê Minh Dung )

Chợ tuy mộc mạc bình dị nhưng để lại bao nỗi nhớ từ những con người phương xa. Đầu tiên là những khung cảnh nhộn nhịp làm người ta lưu luyến, rồi những chiếc xuồng chở đầy hàng. Nhưng tại sao là cái tên ” chợ nổi “ trong khi chợ nổi cũng bày bán các mặt hàng như những khu chợ khác?

Chợ nổi là nơi mà cả người bán và người mua đều dùng ghe/thuyền làm phương tiện vận tải, di chuyển. Một loại hình chợ chỉ xuất hiện trên vùng sông nước. Chợ nổi chính là nét đặc thù của miền sông nước Đồng bằng sông Cửu Long tại Việt Nam.

Chợ nổi Cần ThơChợ nổi Cần ThơChợ nổi Cần Thơ

Với điểm khác lạ ấy đã hình thành cách sinh hoạt, cuộc sống cũng như sự mưu sinh của người dân nơi đây. Bắt đầu từ việc một chiếc ghe sẽ bán một món hàng khác nhau từ hoa quả tươi ngon đến những vật dụng cần thiết. Chủ của chiếc ghe sẽ treo lên món đồ mà mình bán lên một cây sào mà người dân nơi đây hay gọi nó là ” cây bẹo “. Chẳng hạn, người chủ bán cam thì họ sẽ treo vài quả cam lên cây bẹo. Đặc biệt, có những cây bẹo treo cái này nhưng lại bán cái khác. Bạn sẽ bắt gặp lá dừa trên cây bẹo nhưng thực chất chủ nhân của nó lại bán thuyền.

Ngoài ra, những đặc sản, món ăn truyền thống cực ngon đều tụ tập trên chợ nổi. Những du khách sành ăn không nên bỏ qua địa điểm lí tưởng này.

Cùng trải nghiệm cuộc sống và con người miền sông nước trong một ngày

Chợ nổi Cần Thơ

Một nguyên nhân cuối cùng bạn không thể bỏ lỡ di sản văn hóa miền Tây sông nước chính là những con người nơi đây. Cuộc sống nay đây mai đó của họ tuy khổ cực nhưng không thiếu niềm vui. Vì vậy, bạn ngại gì bỏ ra một chút thời gian cùng trải nghiệm sự ” vô tư lự ” của họ. Bạn sẽ được nghe những câu chuyện chân thật, không cổ tích về cuộc đời họ. Tuy đây không phải là câu chuyện của chính mình nhưng cảm giác hoài niệm thấm thoáng đâu đó trong lòng bạn. Nếu cuộc sống tấp nập nơi đô thành khiến bạn mệt mỏi thì hãy đến chợ nổi Cần Thơ hữu tình này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *